Nhà thông minh ở Việt Nam và những thách thức bởi cuộc cách mạng 4.0

Nhà thông minh hay còn được gọi là smarthome, cụ từ đang được tìm kiếm rất nhiều trên internet trong thời gian qua. Ở Việt Nam, nhà thông minh smarthome cũng đang được người Việt quan tâm. Trong khi ở các nước phát triển trên thế giới đã đang rất thịnh hành.

Vậy nhà thông minh là gì?

Ngôi nhà thông minh là ngôi nhà được trang bị các thiết bị điện thông minh, các thiết bị điện được điều khiển thông minh. Nói cách khác, ngôi nhà thông minh có các thiết bị điện được điều khiển tự động, thông minh bằng điện thoại, máy tính bảng…

Một ngôi nhà thông minh có đầy đủ các tính năng:

 • Điều khiển tất cả các đèn chiếu sáng, trang trí.
 • Các thiết bị ti vi, điều hòa, bình nóng lạnh, rèm cửa, máy bơm sân vườn.
 • Hệ sinh thái âm thanh đa vùng tiện ích, thông minh.
 • Kiểm soát ra vào thông minh cho cổng, khóa cửa…
 • Được trang bị các ngữ cảnh tự động tiện ích, các chế độ an ninh đa lớp giám sát – báo động – báo cháy đảm bảo an toàn cao.

Nhờ các thiết bị điện được điều khiển, giám sát nên ngôi nhà thông minh mang lại nhiều tiện ích, an toàn và tiết kiệm.

Lịch sử hình thành ngôi nhà thông minh trên thế giới

Trước khi giải pháp nhà thông minh về Việt Nam thì nó đã có lịch sử phát triển rất dài trên thế giới. Một thế giới về nhà thông minh đã được ươm mầm từ những năm 1900. Theo Wikipedia, hành trình nhà thông minh ra đời trải qua các cột mốc đáng nhớ trên thế giới:

 • Giải pháp phân phối nguồn điện những năm 1900.
 • Bình nước nóng 1889.
 • Máy giặt năm 1904. Sau đó là tủ lạnh, máy may, máy rửa bát và máy sấy quần áo.
 • Năm 1975, X10 – Công nghệ mạng kết nối đến các thiết bị trong ngôi nhà đầu tiên được phát triển.
 • Năm 1978, các sản phẩm X10 gồm bộ điều khiển 16 kênh, một module cảnh báo và module thiết bị.
 • Năm 2012, theo thống kê của ABI tại Mỹ có 1.5 triệu ngôi nhà thông minh được lắp đặt.
 • Đến năm 2015, từ Berg Insight thống kê được có đến 17.9 triệu ngôi nhà thông minh được lắp đặt tại Châu Âu và Bắc Mỹ. Tính riêng Bắc Mỹ thì đã có đến 12.7 triệu ngôi nhà, tăng 56% so với năm 2014. Bắc Mỹ cũng là thị trường được đánh giá phát triển nhất thế giới, dự đoán đạt 46.2 triệu ngôi nhà thông minh trong năm 2020.

Các phiên bản nhà thông minh cũng đã hình thành:

 • Phiên bản thứ nhất: Nhà thông minh công nghệ có dây, sau đó là không dây. Nổi bật của công nghệ nhà thông minh là công nghệ Zigbee.
 • Phiên bản thứ 2: Trợ lý ảo ra đời.
 • Phiên bản thứ 3: Robot, “ôsin” người máy ra đời.

Nhà thông minh ở Việt Nam

Các thương hiệu trên thị trường nhà thông minh ở Việt Nam

Theo các nguồn tin tại Việt Nam, chưa có thông tin chính thức từ sự xuất hiện đầu tiên của nhà thông minh. Tuy nhiên, những năm 2012 Việt Nam đã có những thương hiệu ứng dụng và phát triển giải pháp nhà thông minh ra đời. Thương hiệu nhà thông minh tại Việt Nam đang được tin dùng hiện nay bao gồm:

 • Nhà thông minh Lumi.
 • Nhà thông minh Bkav.
 • Nhà thông minh Asic

Ngoài ra, trên thị trường nhà thông minh ở Việt Nam cũng có nhiều thương hiệu đến từ các nước khác, có thể kể đến như:

 • Nhà thông minh Schneider
 • Nhà thông minh Samsung.
 • Nhà thông minh Encozy.
 • Nhà thông minh Xiaomi

Thị trường nhà thông minh ở Việt Nam

Thị trường nhà thông minh ở Việt Nam được coi vẫn đang còn sơ khai, với tiềm năng phát triển lớn. Đó cũng là nguyên nhân tại sao các thương hiệu nhà thông minh trên thế giới không nhiều mặm mà tại thị trường hình chữ S. Và đó cũng là cơ hội để các thương hiệu nhà thông minh của Việt Nam chiến thắng trên sân nhà.

Nhờ hiểu được văn hóa người Việt, các thương hiệu nhà thông minh Việt Nam đã đưa ra các gói sản phẩm tốt. Cảm nhận chung, với các sản phẩm nhà thông minh của người Việt có thiết kế đẹp, chất lượng tốt. Về mức giá, chỉ từ 10 triệu (tối đa không quá 5% chi phí xây dựng ngôi nhà) là mỗi người Việt có thể trải nghiệm ngôi nhà kiểu thông minh. So với trước đây, nhà thông minh giá rẻ hơn rất nhiều.

Mức giá tốt, sản phẩm đẹp, chất lượng cao là những lý do giúp các thương hiệu nhà thông minh chiến thắng tại thị trường. Theo nhà thông minh smarthome Bkav, họ cũng đã đưa giải pháp nhà thông minh của mình đến nhiều dự án bất động sản lớn. Có thể kể đến như hơn 130 biệt thự liền kề tại Gamuda Gardens tại Hà Nội, FLC Sầm Sơn hay The Monachry Đà Nẵng…

Còn với nhà thông minh Lumi, họ cũng đã mang giải pháp nhà thông minh của mình đến với 25.000 ngôi nhà.

Thế giới bùng nổ cuộc cách mạng công nghệ 4.0, tương lai nhà thông minh của Việt Nam thế nào?

Thị trường nhà thông minh ở Việt Nam rất tiềm năng và phát triển. Vì vậy nơi đây sẽ có nhiều hứa hẹn cho tương lai nhà thông minh.

Cuộc đua của các thương hiệu nhà thông minh

Nhà thông minh giá rẻ chính là mong muốn của người Việt Nam. Smarthome cũng giống như hiện nay là smartphone. Thị trường smartphone đã có tốc độ phát triển chóng mặt. Thị trường nhà thông minh ở Việt Nam phát triển là tiền đề cho cuộc đua nơi chắc chắn không chỉ có thương hiệu nhà thông minh nước nhà.

Trên thực tế, các thương hiệu nhà thông minh ở Trung Quốc đã đổ bộ vào Việt Nam với giá thành rẻ. Tuy nhiên, người Việt cũng đang có lựa chọn thông thái dựa theo chất lượng và giá thành của từng hãng.

Công nghệ nhà thông minh phát triển

Thị trường nhà thông minh ở Việt Nam đang sử dụng công nghệ chủ yếu là không dây, wifi, zigbee. Thành phần trong ngôi nhà thông minh ở Việt Nam thông thường bao gồm: phần thiết bị và phần điều khiển. Các thương hiệu nhà thông minh của Việt Nam đang tập trung ứng dụng và phát triển phần điều khiển cho các thiết bị trong ngôi nhà.

Trong tương lai, sự ảnh hưởng của cách mạng 4.0 sẽ là thách thức dành cho các thương hiệu Việt. Khi mà ngôi nhà thông minh không còn đơn thuần chỉ là điều khiển cho các thiết bị nữa. Xu hướng phát triển nhà thông minh trên thế giới đang xây dựng mang đến ngôi nhà.

Không chỉ điều khiển thông minh

Các thiết bị tủ lạnh, máy giặt, tivi, điều hòa, thiết bị vệ sinh cũng tự thông minh. Hệ sinh thái do các thương hiệu nhà thông minh tạo ra phải kết hợp được với các thiết bị “đã thông minh”. Đây là lợi thế dành cho người dùng, khi họ có thể lựa chọn các thương hiệu nhà thông minh thoải mái. Miễn là hợp lý về giá và chất lượng.

Trợ lý ảo và robot

Trợ lý ảo đang thịnh hành trên thế giới như encho của Amazon, mini home của Google hay mới đây Samsung giới thiệu Galaxy Home. Thương hiệu nhà thông minh Lumi tại Việt Nam cũng đã kết hợp thành công với Alexa của Amazon (tiếng Anh) và cũng mới ra mắt Milo (tiếng Việt). Trong khi các thương hiệu Việt khác đang cố gắng hoàn thiện trợ lý ảo của mình thì trên thế giới đã đang ứng dụng với robot. Robot thay ôsin cho ngôi nhà thông minh, sẽ là thách thức dành cho các thương hiệu smarthome Việt và cũng là xu hướng của tương lai.

Kết lại, nhà thông minh ở Việt Nam đang có tiềm năng phát triển mạnh. Một nhà thông minh giá rẻ, một thị trường đang có cuộc đua lớn cho nhiều thương hiệu và dự báo có nhiều thách thức cho các thương hiệu Việt trong tương lai.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác