Dòng rò là gì? Cách xử lý dòng rò

Dòng rò là gì? Những nguy hiểm nào đối với người sử dụng điện và cả thiết bị điện. Những vấn đề này thuộc vấn đề cơ bản trong điện dân dụng. Để hiểu được những kiến thức này, bạn hãy cùng Hoàng Phương tìm hiểu nhé.

1. Dòng rò là gì? 

Dòng rò là một hiện tượng vật lý chỉ hiện tượng thừa dòng điện trong quá trình truyền dẫn bị rò ra ngoài bề mặt của các dây dẫn, thiết bị điện. Khi xảy ra, chúng có thể gây ra các rủi ro về điện không đáng có. Đặc biệt, vượt ngưỡng đạt tối đa chúng có thể làm người sử dụng tử vong.

Dòng rò là gì

Hiện tượng dòng điện vượt quá mức cho phép

Bởi sự nguy hiểm của dòng rò mà mỗi người sử dụng phải cẩn thận và có biện pháp tốt nhất để phát hiện kịp thời và xử lý đúng cách.

Xem thêm: Phân biệt giữa Quá Tải (Overload) và Ngắn Mạch (Short Circuit)

2.Nguyên nhân gây ra dòng rò là gì

Việc phát hiện và xác định những nguyên nhân gây ra dòng rò là cách bạn tự bảo vệ chính mình và những người xung quanh. Chính vì thế, chúng tôi đã tổng hợp những nguyên nhân gây ra dòng rò phổ biến nhất.

Thiết bị quá cũ: Thực tế cho thấy, thiết bị điện sử dụng quá lâu sẽ dẫn đến hư hỏng, xuất hiện dòng rò cao. Bởi dễ bị ôxy hóa và xuống cấp về công suất vận hành do có tuổi thọ sử dụng cao. Do đó, khi sử dụng thiết bị điện quá cũ nguy cơ xảy ra dòng rò là rất lớn.

Thiết bị đặt ở nơi không phù hợp: Thiết bị điện đặt ở nơi ẩm ướt và có độ ẩm cao dễ dẫn đến tình trạng rò rỉ dòng điện ra ngoài. Nếu thiết bị đặt ở vị trí đấy càng lâu sẽ càng xảy ra nghiêm trọng hơn.

Lắp đặt lỗi kĩ thuật: Việc lắp đặt thiết bị sai quy cách hoặc làm rối loạn cách linh kiện trong thiết bị có thể sinh ra dòng rò.

Các tác động khác: Một vài yếu tố ngoại cảnh cũng gây ra hiện tượng dòng rò như: côn trùng, chuột bọ cắn dây điện, hoặc bị vật nặng khác đè lên,…

3. Dòng rò tối đa được cho phép là bao nhiêu?

Trong các điều kiện khác nhau thì quy định và tiêu chuẩn về dòng rò tối đa cho  sự an toàn cho người sử dụng là khác nhau. Do đó, mức này có thể không cố định, mà được thay đổi phù hợp với từng điều kiện ví dụ như tính ứng dụng của dòng rò.

Cụ thể, trong các thiết bị điện y tế, trong điều kiện bình thường, dòng rò được cho phép trong khoảng 0,5mA, hay trong một điều kiện lỗi đơn dòng rò được cho phép là 1mA. Nếu vượt quá giới hạn an toàn được cho phép này, dòng rò có thể dẫn đến những nguy hiểm khôn lường.

Dòng rò được cho phép tối đa bao nhiêu?

Dòng rò được cho phép tối đa bao nhiêu?

Đối với các thiết bị thông thường khác, dòng rò tối đa cho phép thường ở mức 0,7-3,5mA. Trong đó, các thiết bị cầm tay là 0,75mA, các thiết bị khác là 3,5mA.

Để an toàn cho người trong các điều kiện, ứng dụng, nơi lắp đặt, công nghiệp hay dân dụng ..v.v,  Các nhà thiết kế có nhiệm vụ đảm bảo rằng dòng rò không gây hại cho người dùng chạm vào vỏ của nguồn điện hoặc vỏ của thiết bị. Và mỗi ngành sẽ có tiêu chuẩn dòng rò cho phép khác nhau.

Trên thị trường có các mức rò phổ thông là : 10mA, 30mA, 100mA, 300mA và 500mA. Loại phổ biến nhất hay được dùng trong gia đình là 30mA. Khi dòng Ir lớn hơn 30mA thì thiết bị bảo vệ dòng rò (RCCB, ELCB, RCBO) sẽ tự động cắt nguồn điện bảo vệ an toàn cho người sử dụng.

Xem thêm: Sơ đồ mạng điện an toàn chuẩn cho gia đình

4. Các cách đo và phát hiện dòng rò

Vì dòng rò nguy hiểm nên cần có biện pháp để phát hiện dòng rò và giảm thiểu ảnh hưởng của dòng rò. Một trong những cách phát hiện dòng rò dễ dàng và hiệu quả nhất là dùng ampe kìm. Chúng có tác dụng phát hiện những bất thường ở dòng rò, giúp người dùng chủ động hơn trong quá trình xử lý.

Đo cho mạng điện 3 pha 3 dây

Đo dòng rò 3 pha 3 dây

Đo dòng rò 3 pha 3 dây

     -Đo cho mạng điện 3 pha 4 dây

Đo dòng rò 3 pha 4 dây

Đo dòng rò 3 pha 4 dây

     -Đo cho mạng điện 1 pha 2 dây

Đo dòng rò 1 pha 2 dây

Đo dòng rò 1 pha 2 dây

Đo cho mạng điện có dây tiếp địa vỏ thiết bị

Đo dòng rò cho mạng điện có dây nối đất vỏ thiết bị

Đo dòng rò cho mạng điện có dây nối đất vỏ thiết bị

     -Đo cho mạng điện có dây tiếp địa vỏ thiết bị và có dây tiếp mass về nguồn

Đo cho mạng điện có dây tiếp địa vỏ thiết bị và có dây tiếp mass về nguồn

Đo cho mạng điện có dây tiếp địa vỏ thiết bị và có dây tiếp mass về nguồn

Đo cho mạng điện của tủ bảng điện phân phối.

Đo cho mạng điện của tủ bảng điện phân phối.

Đo cho mạng điện của tủ bảng điện phân phối.

Xem thêm: Thiết bị kiểm tra dòng rò RCD

5. Các biện pháp xử lý khi có thiết bị rò rỉ điện trong gia đình

Nếu vô tình phát hiện thiết bị rò rỉ dòng điện, hãy tìm cách khắc phục ngay lập tức vì nó có thể gây nguy hiểm cho tính mạng. Một số điều nên thực hiện khi phát hiện rò điện như sau

    Cách xử lý bình thường: 

     – Ngắt kết nối nguồn điện tổng
     – Đeo găng tay cao su và dép để đảm bảo an toàn điện
     – Tiến hành ngắt điện ổ cắm chứa đoạn dây dẫn (hoặc thiết bị) đang bị rò rỉ điện
     – Nếu ổ cắm bị rò rỉ điện hãy thay ổ cắm mới
     – Di chuyển thiết bị đang bị rò rỉ điện hoặc đường dây ra khỏi khu vực đó hoặc đến nơi khô thoáng (nhớ đeo bao tay cao su, bao tay cách điện, mang dép, tay chân phải khô ráo)
     – Đưa thiết bị đi kiểm tra hoặc nếu thiết bị đã quá cũ. Nên mua máy mới để đảm bảo an toàn khi sử dụng
     – Mang dép khi đi lại trong khu vực phát hiện rò rỉ điện

     Cách xử lý chuyên nghiệp:

     – Nối đất cho thiết bị

Nối đất cho thiết bị được coi là phương pháp an toàn và phổ biến để hạn chế hiện tượng rò rỉ dòng điện. Trong phương pháp này, toàn bộ dòng rò sẽ được đi vào lòng đất một cách tối đa một cách an toàn nhất. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nếu biện pháp này không được sử dụng đúng, dòng rò có thể gây ra hiện tượng nguy hiểm ở cấp bậc cao hơn đó là hiện tượng điện áp bước.

Để khắc phục và xử lý hiện tượng điện áp bước, thì tùy thuộc vào công trình hay lĩnh vực sản xuất nhất định.

     – Sử dụng thiết bị bảo vệ dòng rò

Một trong những biện pháp sử dụng để tránh tình trạng dòng rò trong gia đình là các thiết bị bảo vệ dòng rò hay còn gọi là CB chống giật. Chúng được thiết kế với công dụng phát hiện dòng rò, chế độ đóng ngắt mạch tự động để bảo vệ thiết bị điện và cả hệ thống điện, bảo vệ người sử dụng khỏi nguy hiểm.

Tính ứng dụng cao của CB chống giật đã giúp chúng có mặt ở hầu hết các công trình, hạ tầng nhà hay công trình lớn. Sản phẩm vừa giúp hạn chế đươc dòng rò, vừa bảo vệ được thiết bị sử dụng và còn tiết kiệm được chi phí thay mới, sửa chữa, mang lại hiệu quả làm việc với công suất tối đa.

RCBO chống giật Schneider

RCBO chống giật Schneider

CB chống giật Schneider

CB chống giật Schneider

Trên đây là các thông tin của mà chúng tôi chia sẻ để giải đáp cho câu hỏi Dòng rò là gì? Hi vọng với những kiến thức này sẽ giúp bạn nắm được các kiến thức về dòng rò và đảm bảo được an toàn cho gia đình và người thân của mình.

Hãy liên hệ với Công ty CP thiết bị điện Hoàng Phương để được tư vấn và mua được sản phẩm chính hãng với giá cả hợp lí nhất.


Nguồn: Internet

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác