Hướng dẫn cách chọn aptomat cho gia đình

Aptomat là một thiết bị rất quan trọng để bảo vệ mạng lưới điện trong ngôi nhà của bạn, nó giúp đóng hoặc ngắt nguồn điện khi xảy ra sự cố. Tuy nhiên, để lựa chọn aptomat phù hợp với thiết bị điện dân dụng trong ngôi nhà của bạn thì không phải là điều dễ dàng. Bài viết dưới đây hoangphuong.com.vn sẽ Hướng dẫn cách chọn aptomat cho gia đình một cách phù hợp nhất.

cách chọn aptomat cho gia đình

Cách chọn Aptomat cho hộ gia đình

Aptomat là gì?

Aptomat(Circuit Breaker) là một thiết bị đóng cắt điện tự động giúp bảo vệ hệ thống điện trong các trường hợp ngắn mạch, quá tải, sụt áp, rò điện,…, các aptomat hiện nay đa phần đều chứa 2 chữ CB : MCB, MCCB,ELCB, RCBO,…. Nó có thể tự động cắt mạch điện hoặc bảo vệ hệ thống điện khi xảy ra sự cố.

Cách tính dòng điện để chọn aptomat tổng

Công thức tính dòng điện dòng điện trong nhà là I= P/U  Trong đó:

P là công suất tiêu thụ của các thiết bị điện có trong nhà.

U là hiệu điện thế.

Trong trường hợp dây dẫn tốt thì R=0.

I là chỉ số để các bạn chọn Aptomat trong nhà sao cho khớp.

Ví dụ: Nếu gia đình bạn sử dụng dòng điện 220V kết hợp với Aptomat 63A thì công suất chịu tải tối đa là 220 x 63 = 13.860 W

Từ đó bạn có thể tính tổng công suất trên tất cả các thết bị để lựa chọn Aptomat tổng sao cho phù hợp.

sơ đồ mạng điện phức tạp

Sơ đồ mạng điện minh họa

 

Lựa chọn aptomat cho thiết bị điện trong nhà

Ngoài aptomat tổng, trong nhà các thiết bị cũng có công suất tiêu thụ điện lớn và khác nhau. Thế nên những thiết bị này cần lắp aptomat riêng để đảm bảo an toàn cho người và hệ thống điện trong quá trình sử dụng.

sơ đồ mạng điện an toàn chuẩn

Sơ đồ mạng điện

Xem thêm: https://hoangphuong.com.vn/so-do-mang-dien-an-toan-chuan/

Chọn aptomat cho bình nóng lạnh

Chọn aptomat tổng hoặc aptomat cho các thiết bị riêng thì cần phải quan tâm đến công suất, và aptomat cho bình nóng lạnh cũng vậy. Bạn có thể xem trực tiếp công suất trên tem dán trên bình.

Thông thường, các bình nóng lạnh gia đình sử dụng công suất từ 1500W, bình gián tiếp khoảng 2500W, bình trực tiếp khoảng 3500W hoặc 4500W tùy loại.

Ví dụ: Công suất trên bình là 2500W

Lấy tổng công suất trên bình nước nóng 2500W Chia cho điện thế gia đình 220V = 6,8A

Thường thì aptomat có chỉ số chênh lệch +30% so với cường đồng dòng điện trên, thế nên bạn lựa chọn Aptomat 16A là phù hợp.

Chọn aptomat cho điều hòa

Tùy vào từng hãng sản xuất và từng dòng máy điều sẽ phân loại theo các mức công suất như sau:

  • Điều hòa 9000Btu – 2637 W: Chọn aptomat 8 – 12A
  • Điều hòa 12000Btu – 3516 W: Chọn aptomat 16 – 20A
  • Điều hòa 18000Btu – 5300 W: Chọn aptomat 20 – 30A
  • Điều hòa 24000Btu – 7032 W: Chọn aptomat trên 30A

Trường hợp bạn sử dụng nhiều điều hòa trên cùng một aptomat thì cần phải tính tổng công suất trên tất cả các thiết bị sau đó lựa chọn aptomat thích hợp tránh gây ra sự cố quá tải, chập cháy dòng điện.

Xem thêm sản phẩm Aptomat Schneider

Cách chọn aptomat cho các thiết bị khác

Tương tự với bình nóng lạnh và điều hòa, đối với các thiết bị khác ta vẫn sủ dụng công thức I=P/U. Từ đó ta chọn được aptomat phù hợp cho thiết bị đó.

lựa chọn cầu dao tự động theo yêu cầu

Những lưu ý trong cách chọn aptomat cho gia đình

Sau khi chọn được aptomat phù hợp cho gia đình và thiết bị, bạn cần phải tìm hiểu và lựa chọn aptomat chất lượng và uy tín trên thị trường như Schneider, Panasonic,…

Trước khi lắp đặt Aptomat bạn cần phải thống kê toàn bộ công suất tiêu thụ trên các thiết bị để biết được cường độ tối đa là bao nhiêu,sau đó lựa chọn mức thông số chênh lệch trong khoảng ± 30%

Nên lắp các aptomat nhánh cho từng phòng hoặc từng thiết bị riêng biệt để trường hợp khi xảy ra sự cố thì những aptomat nhánh sẽ nhảy trước. Aptomat tổng chỉ nhảy khi xảy ra sự cố nghiêm trọng như ngắn mạch, quá tải, dòng rò hay ngắt mạch dây nguồn.

Xem thêm: Phân biệt giữa Quá Tải (Overload) và Ngắn Mạch (Short Circuit)

aptomat schneider

Aptomat Schneider

Trên đây là các thông tin của mà chúng tôi chia sẻ về cách chọn aptomat cho gia đình. Hi vọng với những kiến thức này sẽ giúp bạn nắm được các kiến thức về Aptomat và tìm được giải pháp tốt nhất cho gia đình của bạn.

Hãy liên hệ với Công ty CP thiết bị điện Hoàng Phương  để được tư vấn và mua được sản phẩm chính hãng với giá cả hợp lí nhất.


Nguồn: Internet

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác